สมาคมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทุ่งเขาหลวง

 

                                                    "คนอยู่ได้  ป่าอยู่รอด"                                                                                                                                                                                                                                                       

                                                                                                                                                                                                                                                                                                  

 

 


เมนูหลัก

เมนูสมาคม
 

ใกล้ตัวเรา

 

ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติปี2553

ภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติปี 2553

ละครเทิดพระเกียรติ

ละครเทิดพระเกียรติ

 

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

เศรษฐกิจพิเพียง

 

 สถิติวันนี้

105 คน

 สถิติเมื่อวาน

278 คน

 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด

6172 คน
18720 คน
316473 คน

เริ่มเมื่อ 2010-10-14


ข่าวหนังสือพิมพ์
กระแสหุ้น
กรุงเทพธุรกิจ
กรุงเทพธุรกิจวีค
ข่าวด่วน เรื่องจริง ข่าวพัทยา
ข่าวสด
ข่าวหุ้น
คมชัดลึก
ฐานเศรษฐกิจ
ดิ เอเชี่ยนแปซิฟิค
ท้องถิ่นภาคใต้
บางกอกทูเดย์
บางกอกโพสต์
บ้านเมือง
ประชาชาติธุรกิจ
ผู้จัดการรายสัปดาห์
ผู้จัดการรายเดือน 
ผู้จัดการออนไลน์
ผู้จัดการโรงงาน
พะเยารัฐ
มติชน
วัฏฏะ
สยามดารา
สยามธุรกิจรายสัปดาห์ สยามมีเดีย
สยามรัฐ
สัญชาติไทย
สำนักข่าวทีนิวส์
อปท. นิวส์
เชียงใหม่นิวส์
เดลินิวส์
เดอะเนชั่น
เสรีชัย
เส้นทางเศรษฐกิจ
แนวหน้า
โพสต์ทูเดย์
โฟกัสภาคใต้
โลกวันนี้
โลจิสติกส์ นิวส์
ไทยนิวส์รายวัน
ไทยรัฐ
ไทยโพสต์
ความเดือดร้อนของประชาชน
 

ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดร้อยเอ็ด(กลุ่มจิตอาสา)
(กลุ่มจิตอาสา)
ปราชญ์ชาวบ้าน
ปราชญ์ชาวบ้าน
เกาะติดขบวนการล้มเจ้า
เกาะติดขบวนการล้มเจ้า

 

...คนดี สำนึกดี สังคมดี...รักพ่อต้องพอเพียง...รักแม่ต้องดูแลรักษาป่าไม้ ต้นน้ำ ลำธาร...                                                                                                                                                                                                                                                                           
 
           
     

ข้อมูลสิ่งแวดล้อม

ภาวะโลกร้อน (Global warming)
       - โลกร้อนเกิดได้อย่างไร
        - ปรากฏการณ์เรือนกระจก
        - ก๊าซเรือนกระจก
        - ผลจากภาวะโลกร้อน
 
 โลกร้อนเกิดได้อย่างไร
    โลก เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่สาม โดยโลกเป็นดาวเคราะห์หินขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยจักรวาล และเป็นดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่วิทยาศาสตร์สมัยใหม่ยืนยันได้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่
    ส่วนดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์  ที่ให้แสงสว่างและพลังงานความร้อนแก่โลก สิ่งที่ทำให้โลกร้อนไม่ใช่ดวงอาทิตย์ แต่โลกมีกลไกธรรมชาติที่ทำให้โลกอบอุ่นคือการเก็บกักความร้อนจากดวงอาทิตย์เอาไว้ กลไกธรรมชาตินี้เรียกว่า ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect)

ปรากฏการณ์เรือนกระจก
ทำความรู้จักกับปรากฏการณ์เรือนกระจก 
    ปรากฏการณ์เรือนกระจก เป็นคำเปรียบเทียบการเก็บกักความร้อนจากดวงอาทิตย์ของโลกโดยก๊าซหลายชนิดที่ห่อหุ้มโลก ว่าทำหน้าที่เหมือนกับเรือนกระจกของเรือนเพาะชำในประเทศเขตหนาวที่ต้องการรักษาความอบอุ่นให้ต้นไม้เพื่อการเจริญเติบโต โดยการปลูกต้นไม้ไว้ในโรงเรือนที่ทำจากกระจก ซึ่งจะเรือนกระจกสามารถรักษาความร้อนจากดวงอาทิตย์บางส่วนเอาไว้ภายใน ทำให้อุณหภูมิภายในเรือนกระจกสูงกว่าภายนอก
    ก๊าซหลายชนิดที่ห่อหุ้มโลกไว้ตามธรรมชาตินั้น ทำหน้าที่เช่นเดียวกับเรือนกระจกในการเก็บรักษาความร้อนบางส่วนจากดวงอาทิตย์เอาไว้ เพื่อให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดสามารถอาศัยอยู่ได้โดยไม่หนาวจนเกินไปนั่นเอง ดังนั้นก๊าซที่ห่อหุ้มโลกจึงถูกเรียกว่า ก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) ซึ่งหากโลกถูกห่อหุ้มด้วยก๊าซเรือนกระจกในความหนาที่เหมาะสมตามธรรมชาติ เปรียบเสมือนผ้าห่มที่หนากำลังพอดี ก็จะทำให้โลกมีความอบอุ่นอย่างพอดี แต่หากมีการเพิ่มเติมปริมาณก๊าซเรือนกระจกหนาขึ้น เปรียบเสมือนผ้าห่มที่หนาเกินไป ก็จะทำให้ความร้อนจากดวงอาทิตย์ถูกกักไว้บนพื้นโลกมากขึ้นและทำให้เกิด ภาวะโลกร้อน นั่นเอง

ก๊าซเรือนกระจก
    ต่อไปนี้ เราจะมาทำความรู้จัก ก๊าซที่ห่อหุ้มโลกหรือก๊าซเรือนกระจกที่สำคัญและที่มีผลต่อโลกร้อน
        1. คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เป็นก๊าซที่มีส่วนทำให้โลกร้อนถึง 57 เปอร์เซ็นต์ มีอายุในบรรยากาศประมาณ 100 ปีในบรรดาก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด คาร์บอนไดออกไซด์เป็นก๊าซที่มีปริมาณมากที่สุดในบรรยากาศที่ห่อหุ้มโลก คาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซที่เกิดจากกระบวนการหายใจของสิ่งมีชีวิต และกระบวนการเผาไหม้ทุกชนิด เช่น การเผาไหม้เชื้อเพลิงในการหุงต้ม ยวดยานพาหนะ การเผาป่า จากโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญของมนุษย์ในปัจจุบัน ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้น  มนุษย์ยังเป็นตัวการสำคัญในการตัดไม้ทำลายป่าซึ่งเป็นตัวช่วยดูดกลับคาร์บอนไดออกไซด์อีกด้วย
        2. มีเทน (CH4) เป็นที่มีส่วนทำให้โลกร้อน 12 เปอร์เซ็นต์ มีอายุในบรรยากาศประมาณ 10 ปี มีเทน เป็นก๊าซที่เกิดจากการย่อยสลายของสิ่งมีชีวิต การเผาไหม้ที่เกิดจากธรรมชาติ จากนาข้าว แหล่งน้ำท่วม การเผาไหม้เชื้อเพลิง มูลสัตว์ แม้ว่า ก๊าซมีเทน จะมีอัตราการเกิดน้อยกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แต่ก๊าซมีเทนมีความสามารถในการกักความร้อนได้ดีกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 21 เท่า
        3. ไนตรัสออกไซด์ (N2O) เป็นก๊าซที่มีส่วนทำให้โลกร้อน 6 เปอร์เซ็นต์  มีอายุในบรรยากาศประมาณ 150 ปี ไนตรัสออกไซด์ เกิดจากการย่อยสลายซากสิ่งมีชีวิตโดยแบคทีเรีย การเผาขยะ เผาถ่านหิน การผลิตและใช้ปุ๋ยเคมีในการเกษตรอุตสาหกรรมที่ใช้กรดไนตริก เช่น การผลิตใยไนลอน การผลิตพลาสติกบางชนิด ไนตรัสออกไซด์เป็นก๊าซที่ทำปฏิกิริยากับก๊าซโอโซน ก๊าซชนิดนี้จึงทำให้เกราะป้องกันรังสีอัลตราไวโอเล็ตของโลกลดลง นอกจากนั้นไนตรัสออกไซด์ยังสามารถเก็บความร้อนได้มากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 310 เท่า
        4. คลอโรฟลูโอโรคาร์บอน (CFCs) เป็นก๊าซที่มีส่วนทำให้โลกร้อน 25 เปอร์เซ็นต์ ถูกผลิตคิดค้นขึ้นจากสติปัญญาของมนุษย์ โดย        เกิดจากอุตสาหกรรมต่างๆ และอุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น โฟม กระป๋องเสปรย์ เครื่องทำความเย็น ตู้เย็น เครื่องปรับ        อากาศ เป็นต้น คลอโรฟลูโอโรคาร์บอน  มีอายุในบรรยากาศประมาณ 100 ปี สามารถรวมตัวทางเคมีกับโอโซนในชั้นบรรยากาศ         ทำให้ชั้นบรรยากาศลดลงหรือเกิดรูรั่วในชั้นโอโซน
        5. เพอฟลูโอโรมีเทน (CF4) เป็นก๊าซที่เกิดจากการผลิตอะลูมิเนียม มีอายุถึง 50,000 ปี แต่มีปริมาณการเกิดที่น้อยมาก
        6. ละอองไอ เกิดมาจากการผลิตไฟฟ้า การคมนาคมขนส่ง และ ฝุ่นละอองในอากาศ มีอายุสั้นเพียง 2 สัปดาห์ เท่านั้น

ผลจากภาวะโลกร้อน
    1. ทำให้อากาศร้อนขึ้น เมื่ออากาศร้อนขึ้น มนุษย์จึงต้องใช้น้ำเพิ่มดื่มดับกระหายและอาบเพื่อดับร้อน ทำให้น้ำดื่มเและน้ำใช้ขาดแคลน ต้องใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น พัดลม เครื่องปรับอากาศ เพื่อดับร้อน นั่นก็คือต้องใช้พลังงานมากขึ้น เป็นการซ้ำเติมความร้อนในโลกให้เพิ่มขึ้นอีก
    2. น้ำแข็งขั้วโลกละลาย น้ำแข็งแผ่นใหญ่สีขาวที่ขั้วโลกสามารถช่วยสะท้อนความร้อนออกไปจากโลกได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์
เมื่ออากาศร้อนขึ้น น้ำแข็งจะเกิดการละลายไหลไปเพิ่มปริมาณและความกว้างของทะเลซึ่งมีสีเข้ม และมีความสามารถในการดูดซับความร้อนได้มากขึ้น โลกจะยิ่งร้อนขึ้นและเร่งการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกขึ้นไปอีก
    3. สัตว์บางชนิดสูญพันธ์และเปลี่ยนสภาพการใช้ชีวิตไป
        ภาวะโลกร้อนมีผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ เช่น  หมีขาวขั้วโลก ซึ่งหากินบนพื้นที่น้ำแข็งขั้วโลก เมื่อน้ำแข็งละลายจะยิ่งทำให้พื้นที่น้ำแข็งขั้วโลกลดลง และ อาจทำให้หมีขาวจม    น้ำตายเนื่องจากน้ำแข็งบางจนไม่สามารถรับน้ำหนักตัวของหมีไว้ได้ ปะการัง ตามธรรมชาติอาศัยร่วมกับสาหร่ายซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้ปะการังมีสี เนื่องจากการสังเคราะห์แสงของสาหร่าย เมื่ออากาศร้อนขึ้นสาหร่ายเหล่านี้ไม่สามารถทนต่อความร้อน สาหร่ายก็จะตายทำให้ปะการังไม่มีสีสันเหมือนที่เคย และตายตามสาหร่ายไปในที่สุด เนื่องจากขาดอาหารที่เคยได้จากการสังเคราะห์แสงของสาหร่าย เมื่อขาดปะการังเป็นที่หลบภัย เป็นแหล่งอาหาร และที่วางไข่ สัตว์ทะเลและปลาหลายชนิดก็มีแนวโน้มในการย้ายถิ่นฐาน เปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ รวมถึงสูญพันธุ์ด้วย
    4. เกาะและพื้นดินจมน้ำ เป็นผลเนื่องมาจากการละลายของน้ำแข็งขั้วโลก ซึ่งทำให้เกิดน้ำปริมาณมหาศาลไหลลงสู่ทะเล ระดับน้ำทะเลก็จะสูงขึ้นและกลืนพื้นดินปริเวณชายฝั่งทะเลและน้ำท่วมในพื้นที่ใกล้แม่น้ำ
    5. ฝนตกหนักและความแห้งแล้ง เนื่องจากกระแสน้ำทะเลมีการเปลี่ยนแปลงทำให้สภาพอากาศเกิดความเปลี่ยนแปลง  มีผลทำให้บางพื้นที่เกิดฝนตกไม่ถูกต้องตามฤดูกาลและมีความรุนแรงของฝนมากจนเกิดน้ำท่วมฉับพลัน มีแนวโน้มที่พายุจะมีกำลังและความเร็วสูงเนื่องจากอุณหภูมิภายในโลกที่สูงขึ้น และในขณะเดียวกันจะเกิดการทิ้งช่วงของฝนเป็นเวลานานทำให้เกิดความแห้งแล้ง สลับกันเช่นนี้
    6. การระบาดของโรคร้าย เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นมีผลเอื้อประโยชน์ต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคและพาหะของโรค เชน โรคทางเดินอาหาร และ โรคจากยุง นอกจากนี้ ยังพบว่าอุณหภูมิและความชื้นที่สูงขึ้นมีผลต่อการเกิดและความคงทนของ เกสร และสารมลพิษ ทำให้ประชาชนมีภาวะความจำเสื่อม และ เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอีกด้วย
    7. ข้าวยากหมากแพง เนื่องจากฤดูการในการเพาะปลูกผิดเพี้ยนไปจากสภาพธรรมชาติปรกติ ผลผลิตลดลงและเสียหายเป็นอย่างมากจากความแห้งแล้งหรือน้ำท่วมฉับพลัน

          ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราในปัจจุบัน สังเกตได้จาก อุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักของปัญหานี้ มาจาก ก๊าซเรือนกระจก ค่ะ (Greenhouse gases)

          ปรากฏการณ์เรือนกระจก มีความสำคัญกับโลก เพราะก๊าซจำพวก คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ มีเทน จะกักเก็บความร้อนบางส่วนไว้ในในโลก ไม่ให้สะท้อนกลับสู่บรรยากาศทั้งหมด มิฉะนั้น โลกจะกลายเป็นแบบดวงจันทร์ ที่ตอนกลางคืนหนาวจัด (และ ตอนกลางวันร้อนจัด เพราะไม่มีบรรยากาศ กรองพลังงาน จาก ดวงอาทิตย์) ซึ่งการทำให้โลกอุ่นขึ้นเช่นนี้ คล้ายกับหลักการของ เรือนกระจก (ที่ใช้ปลูกพืช) จึงเรียกว่า ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) 

          แต่การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ CO2 ที่ออกมาจาก โรงงานอุตสาหกรรม รถยนต์ หรือการกระทำใดๆที่เผา เชื้อเพลิงฟอสซิล (เช่น ถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หรือ สารประกอบไฮโดรคาร์บอน ) ส่งผลให้ระดับปริมาณ CO2 ในปัจจุบันสูงเกิน 300 ppm (300 ส่วน ใน ล้านส่วน) เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 แสนปี

          ซึ่ง คาร์บอนไดออกไซด์ ที่มากขึ้นนี้ ได้เพิ่มการกักเก็บความร้อนไว้ในโลกของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็น ภาวะโลกร้อน ดังเช่นปัจจุบัน
ภาวะโลกร้อนภายในช่วง 10 ปีนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 มานี้ ได้มีการบันทึกถึงปีที่มีอากาศร้อนที่สุดถึง 3 ปีคือ ปี พ.ศ. 2533, พ.ศ.2538 และปี พ.ศ. 2540 แม้ว่าพยากรณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ยังมีความไม่แน่นอนหลายประการ แต่การถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ได้เปลี่ยนหัวข้อจากคำถามที่ว่า "โลกกำลังร้อนขึ้นจริงหรือ" เป็น "ผลกระทบจากการที่โลกร้อนขึ้นจะส่งผลร้ายแรง และต่อเนื่องต่อสิ่งที่มีชีวิตในโลกอย่างไร" ดังนั้น ยิ่งเราประวิงเวลาลงมือกระทำการแก้ไขออกไปเพียงใด ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็จะยิ่งร้ายแรงมากขึ้นเท่านั้น และบุคคลที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ ลูกหลานของพวกเราเอง

 

<หน้าแรก  <หน้าที่แล้ว  หน้าถัดไป> หน้าสุดท้าย>

 

    มิติทางธรรมชาติ :  ข้อมูลสิ่งแวดล้อม

+ทรัพยากรธรรมชาติ +การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม +มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม + ปัญหาสิ่งแวกล้อมที่มนุษย์กำลังประสบอยู่ + ระบบนิเวศน์ +ความหลากหลายทางชีวภาพ +ภาวะโลกร้อน +ปรากฎการณ์เรือนกระจกกับดักความร้อนที่มนุษย์สร้างไว้ฆ่ามนุษย์ +มลพิษทางอากาศ +ภัยแล้ง +30 วิธีง่าย ๆ ที่ทุกบ้านควรรู้อยู่กับโลกร้อน +การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ +ขยะและของเสียอันตราย +ดินและกระบวนการสร้างตัวของดิน +ป่าไม้และสัตว์ป่า +อากาศและเสียง +น้ำและสัตว์น้ำ +ภูมิปัญญาท้องถิ่น +พลังงานและพลังงานทดแทน

 

 
           
เกล็ดความรู้ : เสริมภูมิปัญญา     

♦ ความเห็นแก่ตัว กับการรักตัวเอง  ♦ ปัจจัย 4 รูปธรรมกับปัจจัย 4 นามธรรม 
ความทุกข์ ความสุข ความสบายต่างกันอย่างไร  ♦ พระราชดำรัสคุณธรรม 4 ประการ  
จิตใต้สำนึก   คุณลักษณะอันพึ่งประสงค์ 8 ประการ  
มืดมามืดไป สว่างมาสว่างไปหมายความว่าอย่างไร  ♦ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไปหมายความว่าอย่างไร  
รู้จด รู้จำ รู้แจ้งหมายความว่าอย่างไร มนุษยืสมบัติ สวรรค์สมบัติ นิพพานสมบัติ 
สวดมนต์เป็นยาทา ภาวนาเป็นยากิน ฟังธรรมเป็นยาฉีดจริงหรือ  ประเพณีงานศพที่ถูกต้องเหตุใดจึงต้องเผา  
♦ คุณธรรมพื้นฐาน 8 ประการ   คิดอย่างไรจึงไม่เกิดทุกข์  
ไขปริศนาชีวิตหลังความตาย   บุคคลที่หาได้ยาก ความกตัญญูกตเวที  
ก็ต้องก็ได้ก็ดีหมายความว่าอย่างไร  ความเบื่อของปุถุชนกับความเบื่อของอริยะ 
มนุษย์เป็นโรค 4 อย่าง บ้า ใบ้ บอด หนวก   ผู้ขัดขวางการปฎิบัติธรรมมีโทษอย่างไร 
สี่คนหามสามคนแห่หนึ่งคนนั่งแคร่สองคนพาไปหมายความว่าอย่างไร   สิ่งที่มีมากทำให้น้อยลง สิ่งที่มีอยู่ทำให้หมดไป  
♦ ผู้ที่ไม่แต่งงานจะตกนรกจริงหรือ  คิดดี พูดดี ทำดี  
มีสิ่งใด สิ่งนั้นก็เสื่อม  ระวังจิต ระวังอารมณ์หมายความว่าอย่างไร  
♦ จิตสงบ จิตว่างแตกต่างกันอย่างไร  
 
: ทรัพยากรธรรมชาติ : การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ 
: การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  : ขยะและของเสียอันตราย 
: มนุษย์กับสิ่งแวดล้อม  :ดินและกระบวนการสร้างตัวของดิน
: ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์กำลังปประสบอยู่ 

: ป่าไม้และสัตว์ป่า 

: มลพิษทางอากาศ  : อากาศและเสียง 
: ภัยแล้ง  : น้ำและสัตว์น้ำ 
: 30 วิธีง่าย ๆ ที่ทุกบ้านควรรู้อยู่กับโลกร้อย   : ภูมิปัญญาท้องถิ่น 
: มลภาวะอากาศเซี่ยงไฮ้แย่สุดในรอบ 5 ปี    : พลังงานและพลังงานทดแทน
: ยูเอ็นชี้โลกร้อนส่อวิกฤตเอเซียเสี่ยงน้ำท่วม    : ระบบนิเวศน์ 
: จีนชี้มลพิษทางอากาศเลวร้าย : ความหลากหลายทางชีวภาพ 
: จีนระงับสินเชื่อแก่บริษัทที่ละเมิดสิ่งแวดล้อม    : ภาวะโลกร้อน 
: จีนลดโลกร้อนเห็นผลนักวิเคราะห์คาดถ่านหินซบเซา    :เจอหลุมยุบหลุมยักษ์โผล่กว่า 35 หลุม ยุบในจีน
: จีนสั่งตัดโรงงานกว่า 500 แห่งฐานก่อมลพิษผลาญเชื้อเพลิง    : ธรรมชาติเริ่มวิบัติดินถล่มเม็กซิโกทับบ้าน ปชช.กว่า 300 หลัง  
: จีนอัดสหรัฐไม่แก้ไขปัญหาโลกร้อนเอ็นจีโอหนุนเต็มที่ : เนเธอร์แลนด์พบข้อผิดพลาดในรายการโลกร้อน"ไอพีซีซี"  
: ผลวิจัยพบพื้นโลกส่วนใหญ่อาจประสบภัยแล้งในอีก 30 ปีข้างหน้า :ปิดประชุมโลกร้อนไร้ความคืบหน้า มะกันโยนบาปจีน    
: ปรากฎการณ์เรือนกระจกกับดับมนุษย์สร้างไว้ฆ่ามนุษย์  : ภูเขาไฟมายอนในฟิลิปปินส์ใกล้ระเบิด  
: เอลนิโญปี 54 แล้งวิกฤตแม่น้ำเหือดแห้ง    : เวียดนามล้มเขื่อน 7 แห่งกระทบคน สภาพแวดเล้อม    
: ดาว์นโหลด 80 วิธี แก้ปัญหาโลกร้อน   
: ภาพข่าวสิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยมแห่งปี 2010 สำนักข่าวรอยเตอร์ : ภาพย้อนรอยสึนามิถล่มไทย 2547
: ประมวลข่าว แผ่นดินไหว-สึนามิในญี่ปุ่น2011
แนะนำ
ธุรกิจออนไลน์

 

 

 

Copyright (c) 2010 by panya99.com